Áp dụng thành công mô hình 5S: Doanh nghiệp thay đổi diện mạo mới

Áp dụng thành công mô hình 5S: Doanh nghiệp thay đổi diện mạo mới

Tác phong làm việc chuyên nghiệp, môi trường gọn gàng ngăn nắp, ý thức người lao động được nâng cao… đó là những hiệu quả đem lại từ việc triển khai mô hình 5S vào hoạt động quản lý, vận hành lưới điện của nhiều doanh nghiệp.

Bằng việc áp dụng nhiều phương pháp, công cụ quản lý, cải tiến sản xuất hiệu quả, trong đó có 5S, Công ty TNHH MTV Điện lực (PC) Hải Dương đã cung cấp điện trên địa bàn tương đối ổn định. Sản lượng điện thương phẩm năm 2018 qua đã vượt mốc 5,2 tỷ kWh, tăng trên 11% so với năm 2017; tỷ lệ tổn thất điện năng chỉ còn 4,6%. Sản lượng điện thương phẩm ngày cao nhất đạt 19.105.091 kWh, tăng 17,45% so với sản lượng ngày cao nhất của năm 2017. 

Bên cạnh đó, diện mạo khu vực văn phòng đã thay đổi rõ rệt, văn bản, tài liệu được phân loại, sắp xếp gọn gàng, khoa học, đúng khu vực và ngăn nắp, tạo thuận lợi “dễ thấy, dễ lấy, dễ tìm”, khu vực làm việc thông thoáng, hệ thống lưới điện từng bước được chỉnh trang, bảo đảm mỹ quan và an toàn cho người lao động cũng như người dân nơi có đường điện đi qua.… đã tạo tâm lý hứng khởi cho người lao động. Công tác an toàn, vệ sinh lao động cũng được PC Hải Dương quan tâm. Đây là những hiệu quả lớn nhất mà mô hình 5S mang lại cho PC Hải Dương.

Trong khi đó, với mục tiêu cấp điện an toàn, xây dựng lưới điện bảo đảm mỹ quan đô thị, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, hình thành thói quen làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả trong độ ngũ cán bộ, công nhân viên, Công ty Điện lực (PC) Hòa Bình đã triển khai và áp dụng thành công mô hình 5S vào hoạt động quản lý, vận hành lưới điện.

Kết quả sau gần 1 tháng triển khai (từ ngày 1 – 25/6/2019) mô hình 5S, mô hình mẫu tuyến đường Thịnh Lang hoàn thành đã tạo cho cảnh quan tại khu vực này sạch, đẹp, gọn gàng hơn, góp phần làm thay đổi diện mạo, mỹ quan đô thị. “5S đã giúp cho ý thức người lao động được nâng cao, tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn, góp phần chuẩn hóa về cách thức quản lý, mỹ quan trong thiết kế, thi công, lắp đặt các thiết bị trên lưới. Đồng thời, 5S giúp công nhân sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành tối ưu hóa thời gian trong quá trình thao tác, tác nghiệp, bảo đảm an toàn cho người lao động và người dân” – ông Nguyễn Phúc Thịnh Giám đốc PC Hoà Bình chia sẻ.

http://media.vietq.vn/files/nguyennam/2019/07/16/IMG_2350.JPG

Hay tại PC Quảng Ninh, sau khi triển khai mô hình 5S, công ty đã thực hiện 1.281/2.378 trạm biến áp (TBA) phân phối (53,87%), các nội dung thực hiện chính: Bê tông hóa nền TBA, đường vào trạm thuận tiện có lối đi, không có công tơ treo cột trạm, không có dây thông tin đi trên sàn trạm, các xuất tuyến được gom bó gọn gàng luồn trong ống HDPE, đầu các xuất tuyến có treo tên lộ theo quy định; 1033,17/2998,68 km đường dây trung thế (34,45%). Tại các phòng làm việc, trang thiết bị được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; hệ thống dây mạng, cáp nguồn cho thiết bị làm việc được sắp xếp gọn gàng… Tại trụ sở cơ quan công ty và các điện lực, có bố trí nơi để xe thuận tiện cho CBCNV và khách hàng đến giao dịch tại đơn vị.

Ông Vũ Đình Tân – Phó giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo 5S PC Quảng Ninh – cho biết: Qua đánh giá, chúng tôi thấy rằng, việc chỉnh trang lưới điện không chỉ là bó gọn cáp viễn thông, chỉnh trang các đường dây hạ thế mà cần được đồng bộ hóa từ khâu thiết kế, phê duyệt, nghiệm thu công trình mới, sửa chữa công trình cũ…. Đồng thời, duy trì quản lý thường xuyên theo các tiêu chuẩn, quy phạm và phải có các tiêu chí để đánh giá chấm điểm cụ thể. Đồng thời, tại mỗi điện lực huyện/ thành phố/thị xã lựa chọn tối thiểu 1 công trình TBA, đường dây làm mô hình điểm để làm cơ sở nhận rộng.

Kết quả đánh giá, chấm điểm thực hiện tốt 5S được công ty đưa vào, trở thành một trong những tiêu chí để PC Quảng Ninh đánh giá hoàn thành công việc trong năm và xem xét khen thưởng. Đồng thời, tổ chức công đoàn công ty cũng phối hợp chuyên môn tổ chức nhiều cuộc họp chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các công đoàn cơ sở phối hợp chuyên môn, đoàn thanh niên thực hiện chỉnh trang lưới điện, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện chương trình.

Nguồn: https://tcvn.gov.vn

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon